Kinh nghiệm ôn thi Công chức Thuế 2020

Thông tin tuyển dụng/ Tài liệu ôn thi mới nhất

Chào các bạn, mình là thí sinh đã đỗ công chức Thuế năm 2019 vừa rồi và hiện đang công tác trong ngành Thuế.

Năm nay chỉ tiêu tuyển dụng công chức Thuế là khá lớn ở khắp các tỉnh thành, có thể đây là đợt ngành thuế bổ sung lực lượng cho nhiệm kỳ 5 năm tới. Vì TCT đang chủ trương tổ chức sắp xếp lại bộ máy hướng tới tinh giản, ổn định & hiệu quả. Và chu kỳ tuyển dụng sẽ kéo giãn ra 5 năm/lần thay vì 2-3 năm/lần như trước.

Để vào được ngành Thuế không phải là gì cao siêu như các bạn nghĩ, một người bình thường không phải COCC hoàn toàn có thể đỗ bằng năng lực của mình nhé. Chỉ cần các bạn có quyết tâm cao, bắt tay vào học một cách nghiêm túc và khoa học thì chắc chắn sẽ thành công. Sau đây, mình sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm của mình và nhiều anh/chị khác chia sẻ:

Thứ nhất, chọn nơi đăng ký

Việc chọn Cục thuế để dự tuyển phục thuộc vào nhiều yếu tố như: địa lý, gia đình, mối quan hệ, sở thích, và nhiều lý do khác, Tuy nhiên, mình khuyên các bạn đừng tập trung quá vào những tỉnh, thành phố phát triển, có số thu ngân sách lớn và chỉ tiêu nhiều như TP. HCM, Hà Nội. Đà Nẵng, Hải Phòng… Vì những địa phương đó thường có tỷ lệ chọi rất cao và khả năng gặp COCC cũng lớn, kể cả không có COCC thì nhân tài tập trung về đó cũng rất nhiều. Mình cứ chọn những tỉnh thành nào có chỉ tiêu vừa phải, không nhất thiết phải gần nhà vì cơ bản mới vào thì công việc và lương cũng như nhau, đừng nghĩ tới chuyện này kia, mới vào thì ở đâu cũng như nhau thôi, cứ công tác một thời gian khi nào có điều kiện về mối quan hệ và tiền bạc mình chuyển về sau. Cái chính cứ phải biên chế vào ngành đã rồi tính tiếp.

Thứ hai, tài liệu ôn thi công chức

Môn tiếng anh: 

Hình thức thi môn tiếng anh là trắc nghiệm trên máy tính. Cấu trúc đề thi tiếng anh công chức Thuế hiện nay gồm 30 câu trắc nghiệm, gồm:

+ 10 câu dạng ngữ pháp, từ vựng
+ 20 câu đọc hiểu đoạn văn bản (đợt thi vừa rồi chia làm 2 bài đọc hiểu, mỗi bài 10 câu trắc nghiệm => trong đó có 1 bài đọc hiểu liên quan đến lĩnh vực thuế)

Nếu các bạn cảm thấy khả năng đạt được 50/100 điểm (tương đương 15/30 câu đúng) thì không cần quá tập trung vào Anh văn để mất thời gian.

Còn đối với các bạn chưa thực sự tự tin hoặc có thể do bỏ Anh văn lâu. Có thể học dần lại ngữ pháp kết hợp giải đề đều đặn (2 ngày làm 1 đề => 1 ngày làm đề & 1 ngày dò đáp án)

Lưu ý: các bạn chuẩn bị cho mình 1 cuốn vở để ghi chú lại những Ngữ Pháp và nghĩa từ vựng (các bạn nên kết hợp học họ từ như tính từ, động từ, danh từ của từ đó là gì?) => mục đích là giúp bạn nhớ lâu hơn, tìm nhanh hơn khi bạn quên và giúp bạn tổng hợp lại kiến thức nhanh chóng vào những ngày gần thi.

Thực ra đề thi Tiếng anh cũng không khó để trên 50 điểm, chỉ cần các bạn nắm được kiến thức cơ bản về ngữ pháp và một chút nhanh nhạy thì không thành vấn đề, chỉ cần đạt 50/100 (cũng không tính vào điểm xét trúng tuyển) nên không nên tập trung quá nhiều nếu đã tự tin, để dành thời gian cho chuyên ngành nhé. Các bạn có thể luyện đề tiếng anh tại đây

Môn kiến thức chung:

Nói thật mình trải qua các kỳ thi 2012, 2014, 2016 môn này cực kỳ khó chịu. Thống kê có khoảng 45% thí sinh phải dừng cuộc chơi do không đạt được mức tổi thiểu 50/100.

Tuy nhiên, theo luật mới thì từ nay Kiến thức chung sẽ áp dụng hình thức trắc nghiệm. Vì thế, có lẽ môn Kiến thức chung là sự thay đổi mới nhất trong kỳ thi lần này do TCT tổ chức. Không chỉ thay đổi trong hình thức thi mà nội dung ra đề thi cũng có phần thay đổi. Cụ thể, đợt thi gần nhất vừa rồi trọng tâm xoáy mạnh vào gồm:

Hiến pháp; Luật Cán bộ Công chức; Chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ, tổ chức của Chính phủ, Quốc Hội, Mặt Trận Tổ Quốc, Quốc Hội…; Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ, tổ chức của Thuế.

Mặc dù trắc nghiệm nhưng đáp án có xu hướng thêm bớt đánh lừa thí sinh ví dụ: đáp án A. abcd; đáp án B. abcde; đáp án C.abde nên rất dễ gây nhầm lẫn và hoang mang nếu không nhớ rõ. Các bạn nên lưu ý

Mình khuyên các bạn nên học đủ rộng và dàn trải kiến thức trong khuôn khổ nội dụng TCT thông báo. Vì có thể trong đợt vừa rồi đề thi được chọn ngẫu nhiên trong Ngân hàng đề thi, nội dung có thể không bao quát hết những kiến thức yêu cầu trong thông báo. Nhưng trong các đợt tổ chức thì sắp tới sẽ ra những phần đó thì các bạn vẫn đủ kiến thức để chọn đáp án đúng (thực sự không nên chủ quan với môn Kiến thức chung này).

Cách học như sau. Nên học qua các luật, đọc hiểu không học thuộc lòng, rồi sau đó áp dụng làm các bộ đề trắc nghiệm, không nên học tủ trong các bộ đề nhé!

  • Hiến pháp ( đọc nhuần nhuyễn. Đọc 20 lần sẽ nhớ hết mà đánh trắc nghiệm)
  • Luật cán bộ công chức (đọc kĩ, hiểu sâu về các khái niệm như luân chuyển, điều động, biệt phái… vì sẽ dễ bị lừa vào những câu như thế này. Học kĩ chương cán bộ công chức và tập trung vào phần Công chức…)
  • Luật chính phủ (học kĩ phần từ điều 10 đến 25 về quyền của chính phủ thủ tướng chính phủ).
  • Về Thuế (học kĩ chức năng nhiệm vụ của Cục thuế Chi cục thuế, Đội thuế…Các Vụ thuộc TCT, đề thường hỏi xuôi hỏi ngược vào những chức năng nhiệm vụ này)
  • Về văn bản QPPL (Học cái phần cơ quan nào ra văn bản nào. Các loại văn bản, hiểu rõ bản chất từng loại văn bản)
  • Luật chính quyền địa phương ( đọc 25 điều đầu kĩ mấy điều sau đọc sơ sơ suy luận được, cũng không khó)
  • Ngoài ra còn có thể rơi vào một số câu Kiến thức chung về Chính trị – Kinh tế – Tài chính công – Ngân sách nhà nước… Chỉ cần hiểu biết và suy luận một tí thì cũng có thể nuốt được tuốt nhé.
  • Các bạn có thể luyện trắc nghiệm Kiến thức chung tại đây

Môn chuyên ngành:

Trước đây môn chuyên ngành được chia làm 2 lần thi trắc nghiệm & tự luận, thì năm 2019 thí sinh chỉ còn thi môn tự luận.

Và đương nhiên môn này quyết định bạn đậu hay rớt, tổng điểm để xác định người trúng tuyển chính bằng điểm môn chuyên ngành (thay vì trước đây tổng điểm gồm môn kiến thức chung, chuyên ngành trắc nghiệm, chuyên ngành viết x 2 lần)

Vòng 2 chỉ thi mỗi môn chuyên ngành nên bạn không phải phân tâm trí não cho cùng lúc 3 môn như trước. Tuy nhiên, khoảng thời gian giữa vòng 1 và vòng 2 đợt 2019 vừa rồi chính xác chỉ có 10 ngày. Nên mình khuyên các bạn nếu đã quyết tâm thì hãy dành thời gian ôn dần và đều 3 môn cùng lúc.

Trọng tâm của đề thi môn chuyên ngành tập trung vào Luật Quản Lý Thuế, Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp (chủ yếu dạng bài tập), Thuế GTGT, Thuế thu nhập cá nhân

Bản thân mình đánh giá đề thi đợt 2019 vừa rồi phân bổ khá đều ở các sắc thuế và khá dễ. Tuy nhiên, chỉ tiêu có hạn và lấy từ cao xuống thấp, nên việc cạnh tranh khốc liệt phần lớn nằm ở các câu hỏi mở (có 2 câu) và không cho phép bạn mắc sai lầm ở các câu hỏi kiếm điểm (bài tập & câu hỏi lý thuyết về luật).

Mình chia sẻ trước về phần câu hỏi kiếm điểm nhé, đối với các câu hỏi lý thuyết. Mình khuyên bạn chỉ nên học Luật, thậm chí học thuộc lòng. Sau đó, mở rộng ra sử dụng nghị định, thông tư để hiểu và làm bài tập.

Mình nhắc lại lần nữa là chỉ nên học thuộc lòng Luật. Vì đa phần các câu hỏi trong đề thi đòi hỏi bạn trích dẫn từ luật. Nếu bạn làm tốt bạn đã nắm chắc trong tay 30 điểm rồi nhé!

Tiếp tục đến phần bài tập, phần này chiếm khoản 40 điểm. Ba đợt gần nhất mình thấy hầu hết tập trung vào bài tập thuế thu nhập doanh nghiệp. Thực ra, phần này khá đơn giản. Bạn chỉ cần đọc thuế thu nhập doanh nghiệp (lưu ý chi phí được trừ, doanh thu,…) và học các trình bày bài tập dễ hiểu và logic là bạn đã được điểm tối đa. Mình sẽ dành một bài viết khác để chia sẻ cách làm và các dạng bài tập thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thứ ba, kinh nghiệm ôn thi công chức

Khi mới ôn thi thì không biết bắt đầu từ đâu. Tuy nhiên nếu có tài liệu và chia nhỏ và học đều đặn mỗi ngày thì cũng không khó. Mỗi ngày bạn cần tập trung 5-6 tiếng là kiến thức đủ để thi rồi, không cần cày nhiều quá, phải học một cách khoa học và trọng tâm, không lan man, phải ngủ đủ giấc, ăn uống đủ dinh dưỡng. Có nhiều bạn ôn thi ở các trung tâm khá hiệu quả, các bạn có thể đi học nếu có điều kiện. Hoặc có thể học online theo nhóm, bám theo những người đi trước đã có kinh nghiệm và đã thi đỗ, tham gia các nhóm ôn thi trên fb để trao đổi thảo luận. Về tài liệu, các bạn có thể tham khảo tài liệu đầy đủ nhất tại đây

Trên đây là những chia sẻ một cách khái quát nhất về cách học để có thể thi đậu công chức Thuế. Để cụ thể hơn các bạn có thể tham khảo tài liệu của nhóm mình biên soạn. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, các bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc ôn luyện cho kỳ thi sắp tới. Nhân Dân, Đảng và nhà nước rất cần những người như các bạn, chăm chỉ, có kiến thức và đầy sự đam mê.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *